Tìm hiểu về van chân cho hệ máy bơm nước công nghiệp

Van máy bơm là phụ kiện vô cùng quan trọng cho máy bơm nước , vì vậy để lựa chọn 1 van máy bơm sao cho phù hợp thì chúng ta cần biết đến các đặc điểm sau:

Van chân là gì?

Van chân hoạt động là gì?

Cách lắp đặt van chân?

Chúng ta cùng tìm hiều về Van chân:

Van Chân dùng cho hệ máy bơm là gì?

Van chân (Foot valve)  hay còn gọi là van rọ hút,Van rọ hút/ Van chân được sử dụng kết hợp với máy bơm để duy trì áp lực trong hệ thống ống nước và đảm nhiệm luôn cả vai trò giữ lại các chất rắn có thể bám trên các công trình hay hiểu đơn giản là ngăn lại chất cạn rác lẫn trong nước hoặc chất lỏng nói chung.

Van chân thường lắp máy bơm trục ngang dùng bơm đặt cạn ,sử dụng bơm cấp nước, bơm tăng áp để hút nước duy trì máy bơm hoạt động đều và ổn đinh

Van chân hoạt động như thế nào?

Một máy bơm hoạt động hút chất lỏng vào bộ lọc (rọ hút) của van chân và thông qua hệ thống van van một chiều. Bởi vì van một chiều được sự hỗ trợ của lò xo phản ứng với áp lực liên tục, van đóng nhanh chóng khi bơm ngừng, giữ chất lỏng trong ống và bơm trước khi dòng chảy ngược có thể xảy ra. Mục đích là giúp ngặn chặn lại chất lỏng, tránh chảy ngược và đảm bảo áp lực của máy bơm như đã đề cập ở trên.

Giữ lại chất lỏng trong hệ thống là rất quan trọng, vì hầu hết các máy bơm cần được mồi chất lỏng để có thể hoạt động. Quá trình giữ chất lỏng làm mồi có nghĩa là chất lỏng trong ống là đủ để tạo ra sức hút qua bơm. Nếu không có chất lỏng trong ống, máy bơm có thể không thể tạo ra sức hút cần thiết để vận hành, và điều này có thể làm hỏng máy bơm.

Máy bơm luôn được đặt trên mặt đất để dễ dàng cho việc bảo trì, trong khi trõ bơm được lắp đặt ở phía dưới sâu trong bể hay trong giếng để đảm bảo bơm luôn có đủ nước cho vận hiệu quả. Nước được kéo lên một ống thẳng đứng qua mức máy bơm và được giữ ở vị trí tại van một chiều. Nếu không có van một chiều hay van trõ bơm này, nước sẽ bụ tụt và làm cho máy bơm chạy khô không có nước.

 CÁCH LẮP ĐẶT VAN CHÂN

Việc lắp đặt van đáy “rọ bơm” là rất quan trọng cho hoạt động vận hành của nó. Một số gợi ý chung như sau.

Hướng dòng chảy theo chiều thẳng đứng. Định hướng van để rổ/rọ nằm trong giếng nước hoặc nguồn nước/bể nước. Sàn dưới mặt đất nên có ít nhất 0,75 lần so với đường kính van từ đáy giếng/ bể nước hoặc tư vấn cho nhà sản xuất bơm để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Không lắp foot valve theo chiều ngang

Chúng ta thường lắp van chân cho các máy bơm đặt cạn trên bờ là như máy bơm matra , máy bơm pentax , máy bơm ebara, máy bơm sẻ, máy bơm gia đình, máy bơm sinh hoạt , các hệ máy bơm tăng áp

Một số thuậ ngữ để gọi các loại van chân:

  • Van chân bằng gang nối ren/ Van chân bằng gang nối bích (lắp bích/mặt bích)
  • Van rọ hút bằng gang nối ren/ Van rọ hút bằng gang nối bích (lắp bích/mặt bích)
  • Chõ bơm gang nối ren/ Chõ bơm gang nối bích/ chõ bơm bằng đồng nối ren/nối bích/ chõ bơm bằng inox nối ren/nối bích và rọ bơm bằng gang/rọ bơm bằng đồng nối ren, nối bích
  • Rọ bơm inox/ rọ hút inox/ chõ bơm inox/ van chân inox
  • Kích cỡ rọ bơm phổ biến gồm: DN50 (50A, 50mm), DN65 (64A, 65mm), DN80 (80A, 80mm), DN100 (100A, 100mm), DN125 (100A, 100mm), DN150 (100A, 100mm), DN200 (200A, 200mm), DN250 (200A, 200mm), DN300 (300A, 300mm).

Tất cả các thuật ngữ trên đều thể hiện là Van Chân hay chõ bơm/rọ bơm mà trong giới cơ điện vẫn dùng và đôi khi cũng làm cho người  ta hiểu nhầm bởi chính tên gọi của nó.

QUý khách có thể tham khảo : máy bơm bùn tsurumi ktz611